11 thực phẩm “không đội trời chung” với mẹ trong giai đoạn chuẩn bị mang thai

16:03:33 19/03/2016

Dinh dưỡng đóng góp một vai trò quan trọng trong quá trình chuẩn bị mang thai. Để giúp mẹ bầu hiểu hơn về chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn “mong có con”, Conlatatca sẽ giúp mẹ tìm hiểu vấn đề “chuẩn bị mang thai không nên ăn gì” nhé.

Quả nhãn

Quả nhãn có tính ôn, rất dễ trợ hỏa. Ăn nhãn, mẹ dễ bị nóng trong người, khí huyết không điều hóa, gây ra tình trạng nôn mửa. Khi chuẩn bị mang thai, mẹ hãy tạm ngừng việc ăn nhãn để tránh bị xuất huyết, dọa sảy nhé.

Quả vải

Ăn vải nhiều không chỉ khiến mẹ bị nóng trong mà còn làm tăng lượng đường trong máu. Những mẹ bị tiểu đường, thừa cân, béo phì, cao huyết áp cần tuyệt đối không sử dụng loại quả này khi đang muốn có con.

Táo mèo

Trong táo mèo có chứa chất làm hưng phấn cổ tử cung, thúc đẩy các cơn co bóp tử cung. Vì mẹ không thể biết rõ thời điểm thụ thai nên cách tốt nhất là mẹ không nên ăn táo mèo trong giai đoạn này.

chuẩn bị mang thai không nên ăn gì

Ăn vải khiến mẹ dễ bị nóng trong người.

Khoai tây

Trong khoai tây, đặc biệt là khoai tây mọc mầm có chứa solaninne – là một độc tố có thể gây ra dị tật thai nhi. Vậy nên, để đảm bảo an toàn cho thai nhi, mẹ không nên thêm khoai tây vào thực đơn hàng ngày.

Rau chân vịt

Tuy rau chân vịt rất bổ ích nhưng nó lại cản trở quá trình hấp thu sắt của cơ thể. Điều đó dễ làm mẹ bị thiếu máu. Để hạn chế tình trạng này, mẹ cần không sử dụng rau bina và thực phẩm giàu sắt cùng một lúc mà hãy chia chúng thành các bữa khác nhau trong ngày.

Quả đào

Đào cũng được “liệt” vào danh sách “chuẩn bị mang thai không nên ăn gì”. Bởi đào có tính nóng, dễ gây xuất huyết cho thai phụ. Hơn nữa lông ở vỏ đào có thể làm mẹ bị ngứa họng, rát cổ họng, dẫn đến viêm họng.

Lạc (đậu phộng)

Khi ăn lạc, mẹ sẽ có nguy cơ bị mắc các bệnh dị ứng, nguy hiểm nhất là dị ứng bào thai. Những thai phụ ăn lạc, trẻ sau khi sinh ra có tỷ lệ mắc bệnh dị ứng cao hơn 4 lần so với những đứa trẻ khác.

Đu đủ xanh

Trong đu đủ xanh, gần chín (đu đủ vẫn còn mủ) chứa nhiều enzymes gây ra các cơn co bóp tử cung, ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Tuy nhiên, đu đủ chín lại chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể, mẹ hoàn toàn có thể sử dụng nó một cách bình thường.

giai đoạn chuẩn bị mang thai không nên ăn gì

Enzymes trong đu đủ xanh có thể gây co bóp tử cung.

Gừng, ớt và các thực phẩm cay, nóng

Những mẹ có thói quen ăn cay nên hạn chế ăn ớt, gừng trong giai đoạn này. Bởi vì nó gây ra tình trạng nóng trong cho cơ thể mẹ đồng thời dễ làm mẹ bị táo bón khi mang thai. Ngoài ra, gừng có góp phần tạo ra hiện tượng máu đóng cục, ảnh hưởng tới quá trình lưu thông máu trong cơ thể.

Măng tươi

Măng tươi, măng sơ chế không kĩ, vẫn còn chứa chất độc glucozit. Khi glucozit đi vào cơ thể, gặp men tiêu hóa của dạ dày, sẽ giải phóng ra acid xyanhhydric, làm cho mẹ bị ngộ độc thực phẩm và nôn mửa. Vì vậy, nếu măng là món “khoái khẩu” của mẹ thì mẹ hãy đun sôi thật kỹ và rửa sạch lại trước khi chế biến để axit xyanhhydric bay hơi hết.

Nước dừa

Nước dừa chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Nhưng nó lại có hạn chế là gây lạnh bụng, ảnh hưởng tới thai nhi trong giai đoạn đầu. Trong giai đoạn chuẩn bị, mẹ không nên uống nước dừa. Mẹ có thể “để dành” tới giai đoạn giữa và cuối thai kỳ để thưởng thức loại nước uống này nhé.

Conlatatca.vn

16:03:33 19/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.