Mách mẹ 3 món súp lạnh phù hợp với trẻ bị tay chân miệng

12:07:17 07/07/2016

Khi trẻ bị tay chân miệng, ngoài việc chăm sóc trẻ chu đáo thì một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng vô cùng quan trọng giúp trẻ mau phục hồi sức khỏe. Vậy trẻ bị tay chân miệng nên ăn gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bậc phụ huynh chế độ dinh dưỡng cùng với những món ăn dành cho trẻ bị tay chân miệng.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ là bệnh do siêu vi trùng gây ra, sở dĩ có tên gọi như vậy là bởi biểu hiện chính của bệnh là nổi các nốt ban đỏ ở cùng chân, tay và miệng. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do 2 loại virus Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 – những tác nhân nguy hiểm có thể biến chứng đến não và tim gây tử vong cao. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi và rất dễ lây lan, đặc biệt là lây nhanh qua đường hô hấp và tiêu hóa khi bé ở nhà trẻ hoặc trường học.

Trẻ bị tay chân miệng nên ăn gì?

Trẻ bị tay chân miệng thường bị các vết loét trong niêm mạc miệng gây đau đớn nên trẻ biếng ăn, thậm chí là bỏ ăn. Hơn nữa, cơ thể bị sốt, đau họng… khiến trẻ mệt mỏi, khó chịu và thường xuyên quấy khóc nên rất dễ bị sụt cân. Do đó, mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống cũng như cho trẻ ăn những loại thức ăn sau:

– Cho trẻ ăn những món mà bé thích. Trong tình trạng như thế này thì bé ăn được chút gì là tốt rồi nên mẹ không cần quá khắc khe nhé.

– Do đau miệng nên khi nấu ăn cho trẻ mẹ nên nấu thức ăn thật nhuyễn, mềm nhưng vẫn đảm bảo đủ chất để bé không bị kiệt sức. Mẹ vẫn có thể cho trẻ ăn thức ăn như bình thường nhưng cần làm lỏng, mềm như nấu cháo, bột.

Trẻ bị tay chân miệng nên ăn gì là thắc mắc của nhiều bà mẹ

Trẻ bị tay chân miệng thường bị đau vùng niêm mạc miệng nên rất biếng ăn, vì thế mẹ cần chế biến các món mềm, lỏng, dễ tiêu hóa

– Không nên cho trẻ ăn thức ăn còn nóng. Có thể cho trẻ ăn thức ăn mát nhằm tạo cảm giác dễ chịu và kích thích trẻ ăn uống ngon miệng hơn.

– Mẹ có thể cho trẻ ăn sữa chua, bột dinh dưỡng, cháo nấu thật nhuyễn, súp hầm kỹ, nước trái cây tươi mát

– Nếu bé không ăn được nhiều thì mẹ cũng không nên ép trẻ. Có thể chia nhỏ bữa ăn để bé dễ tiêu hóa hơn.

– Mẹ tránh chọn những loại muỗng, thìa có cạnh sắc để đút cho bé. Không nên đụng vào các vết loét ở đầu lưỡi và môi làm bé đau, từ đó dẫn đến việc sợ hãi, không muốn ăn.

– Sau khi ăn, mẹ cần súc miệng sạch sẽ và để trẻ nghỉ ngơi, không nên ăn gì trong 3 – 4 giờ, sau đó mới cho trẻ ăn bữa khác.

– Khi trẻ đã giảm bệnh thì cho trẻ quay về chế độ ăn uống bình thường, không kiêng cữ.

3 món súp lạnh dành cho trẻ bị tay chân miệng

Những món súp này rất dễ làm lại bổ dưỡng. Mẹ chỉ cần phối hợp các loại rau, củ, quả cùng kem sữa chua, thịt, tinh bột và gia vị là đã có ngay những món súp vô cùng hấp dẫn, mềm mịn, rất phù hợp với chế độ ăn của trẻ bị tay chân miệng.

Súp củ dền

Trẻ bị tay chân miệng nên ăn gì? Câu trả lời là súp củ dền

– Nguyên liệu:

  • 3 củ dền (củ cải đường)
  • 200 gram thịt nạc (thịt heo, bò, gà đều được)
  • 2 củ hành khô
  • Phô mai, dầu oliu
  • Tiêu, muối, nước

Thực hiện:

+ Thịt xắt nhỏ, xào chín bằng dầu oliu.

+ Củ dền và ớt chuông xắt nhỏ và luộc chín.

+ Cho tất cả nguyên liệu tươi và đã chế biến vào máy xay.

+ Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.

+ Mẹ nên để ở ngăn mát của tủ lạnh qua đêm trước khi cho trẻ dùng.

Súp ngô

Trẻ bị tay chân miệng nên ăn gì? Câu trả lời là súp ngô

Nguyên liệu:

  • 3 trái bắp đã tách rời hạt
  • 100 gr ức gà luộc chín xé nhỏ
  • 1 chén nước cốt dừa
  • ½ chén nước
  • 1 muỗng canh nước chanh tươi
  • Muối

Thực hiện:

+ Đầu tiên, mẹ đun sôi hạt ngô, nước cốt dừa và nước. Đợi khoảng 20 phút cho ngô chín mềm.

+ Sau đó, cho tất cả vào máy cùng các gia vị và thịt gà xay nhuyễn.

+ Món súp bắp này cần được làm lạnh 3 tiếng trước khi dùng và bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh.

Súp bơ tôm

Trẻ bị tay chân miệng nên ăn gì? Câu trả lời là súp bơ tôm

Nguyên liệu:

  • 2 trái bơ
  • 1 trái dưa leo
  • ½ hộp sữa chua ít béo
  • Rau mùi băm nhỏ
  • Hành lá
  • 1 muỗng cafe dầu oliu
  • 12 con tôm cỡ trung bình

Thực hiện:

+ Tôm lột vỏ, xào với gia vị và dầu oliu trong lửa lớn khoảng 3 phút.

+ Tất cả nguyên liệu thực vật và tôm đều xay nhuyễn.

+ Sau đó, mẹ nêm gia vị sao cho vừa miệng và cất vào tủ lạnh ít nhất 3 giờ trước khi cho bé ăn.

Conlatatca.vn

12:07:17 07/07/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.