5 cách nấu cháo nguy hại của mẹ khiến con suy dinh dưỡng

10:09:43 17/09/2016

Đối với trẻ em, cháo là món ăn thơm ngon, dễ tiêu hóa và được hầu hết các bé ưa chuộng. Tuy nhiên, việc mẹ nấu cháo không đúng cách trong một thời gian dài có thể khiến trẻ không tăng cân dù vẫn ăn đủ bữa, hay khiến trẻ béo phì mà cơ thể vẫn thiếu vitamin cần thiết hay thậm chí là khiến trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi. Dưới đây, Conlatatca.vn xin điểm qua 5 cách nấu cháo làm bé suy dinh dưỡng mà các mẹ cần tránh.

Cho gia vị quá nặng mùi vào cháo của trẻ

Cháo ăn cho trẻ thường có vẻ nhạt nhẽo nên có nhiều bà mẹ cho thêm vào phần ăn của trẻ. Tuy nhiên, những loại gia vị này có vị mặn và nồng, trẻ ăn vào có thể bị đau bụng hoặc gây ra sự khó chịu cho dạ dày non yếu của bé và khiến trẻ không nạp thêm được những loại thức ăn khác.

Cho thêm ngũ cốc vào cháo

Một số mẹ vì muốn tăng thêm phần dinh dưỡng cho trẻ nên khi nấu cháo đã cho thêm ngũ cốc vào. Tuy nhiên, việc làm này không những không giúp trẻ tăng cân mà còn gây hại cho hệ tiêu hóa của bé. Ngũ cốc tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng lại không phù hợp với hệ tiêu hóa của bé, dễ khiến bé khó tiêu, đầy bụng và lười ăn.

5 cách nấu cháo làm con suy dinh dưỡng mẹ cần chú ý

Nấu cháo cho trẻ cần đúng cách để không khiến con bị suy dinh dưỡng

Dùng nước hầm xương nấu cháo

Có không ít bà mẹ hầu như ngày nào cũng chăm chỉ hầm xương để lấy nước nấu cháo cho con. Và các mẹ tin rằng việc này sẽ giúp cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ, hạn chế tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em. Và trên lý thuyết thì việc này có vẻ rất đúng vì trong nước hầm xương rất ngọt, bao nhiêu “tinh túy” từ phần xương đã ra hết vào nước nên có rất nhiều chất dinh dưỡng sẽ giúp bé mau tăng cân. Do đó, nhiều mẹ cảm thấy vô cùng chán nản vì dù ngày nào cũng cho con ăn cháo nấu từ nước hầm xương nhưng con vẫn không hề tăng cân.

Nhưng trên thực tế thì nước hầm xương chỉ có tác dụng là mang lại vị ngọt và mùi thơm. Trong nước thịt, nước xương hầm có nhiều nitơ, tạo cảm giác ngon miệng, vị thơm nhưng có chứa rất ít đạm và canxi. Ngoài vị thơm ra, nước xương không có đủ dinh dưỡng, hơn nữa, còn gây khó tiêu, dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Không cho dầu ăn vào cháo

Nhiều bà mẹ suy nghĩ rằng việc cho dầu ăn vào cháo sẽ khiến con bị đau bụng là suy nghĩ sai lầm bởi lẽ dầu ăn cung cấp nhiều năng lượng và hỗ trợ cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng khác.

Tuy nhiên, trong dầu ăn có chứa hàm lượng chất béo cao. Đây là nhóm chất dinh dưỡng rất quan trọng, đóng vai trò chính trong cung cấp năng lượng cho trẻ, giúp hình thành mô mỡ có chức năng điều hòa thân nhiệt, cung cấp chất béo giúp cho quá trình hấp thu các vitamin quan trọng trong cơ thể. Chính vì thế, nếu muốn trẻ mau tăng cân thì mẹ nên cho vào trong cháo từ 1 đến 2 thìa dầu hoặc mỡ.

5 cách nấu cháo làm con suy dinh dưỡng

Chất béo rất cần thiết trong việc tăng cân nặng cho trẻ

Nấu một nồi cháo to và cho trẻ ăn cả ngày

Nhiều mẹ có thói quen nấu nguyên 1 nồi cháo to và cho con ăn dần dần cả ngày để khỏi mất công nếu nhiều lần. Tuy nhiên, việc làm này đã vô tình khiến cho nguồn dinh dưỡng đã bị hư hao đáng kể trong quá trình bảo quản. Ở nhiệt độ thường, cháo chỉ để trong khoảng 2 tiếng là đã bắt đầu có dấu hiệu ôi thiu.

Nếu mẹ để ở ngăn mát thì thịt sẽ được bảo quản trong vòng 3 tiếng nhưng đây cũng chỉ là cách hạn chế sự phát triển của vi sinh vật gây ôi thiu. Lúc này chúng tồn tại ở dạng bào tử chờ cơ hội phát triển lại. Cháo bảo quản lạnh cần được đun sôi lại trước khi ăn để tiêu diệt hết những bào tử đó. Đây cũng chính là lý do tại sao có những trẻ ăn đủ bữa nhưng vẫn không tăng cân, béo phì mà cơ thể lại thiếu vitamin, suy dinh dưỡng còi xương.

Nếu mẹ bận bịu, không có thời gian nấu cháo nhiều lần cho bé thì mẹ có thể nấu một nồi nhỏ cháo trắng và mỗi lần cho trẻ ăn, mẹ hãy mang một phần cháo đó nấu cùng với các loại rau và thịt để trẻ không thấy chán. Hơn nữa, các loại vitamin trong cháo sẽ không bị mất đi.

Conlatatca.vn

10:09:43 17/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.