Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh và những điều mẹ cần lưu ý

17:06:54 25/06/2016

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh không chỉ đơn thuần là việc làm sạch và giữ khô thoáng mà bên cạnh đó, mẹ còn cần phải chú ý đến một vài hiện tượng bất thường để có các biện pháp khắc phục kịp thời.

Thời gian rụng rốn ở trẻ sơ sinh

Nếu mẹ chăm sóc rốn của trẻ sơ sinh một cách cẩn thận và không gây ra các biến chứng nào khác thì khoảng 1-3 tuần sau khi sinh, dây rốn của trẻ sẽ khô và rụng tự nhiên. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp cá biệt rốn của trẻ có thể phải mất 1 tháng để rụng đi hoàn toàn.

chăm sóc rốn trẻ sơ sinh đúng cách

Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ rụng rốn sau 7-10 ngày

Rốn trẻ sơ sinh lâu rụng

Đừng cảm thấy quá lo lắng khi rốn của bé hơn 1 tháng rồi mà vẫn chưa chịu rụng. Nếu rốn bé không rỉ dịch, chảy mủ, không sưng đỏ thì không sao cả, mẹ chỉ cần tiến hành vệ sinh rốn của bé hàng ngày bằng nước muối sinh lý (Natri Clorid 0,9%) và để hở rốn, không băng kín, quấn tã thấp dưới rốn thì rốn sẽ khô và rụng tự nhiên.

Ngược lại, nếu như rốn bé có bất cứ dấu hiệu khả nghi nào như: chảy dịch, chảy máu, có mùi hôi, có mủ, da quanh rốn sưng đỏ…thì mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay lập tức vì rất có thể đây là dấu hiệu của chứng nhiễm trùng rốn, rất nguy hiểm, có thể khiến cho trẻ tử vong.

U hạt rốn

Đôi khi sau khi cuống rốn rụng đi, mẹ vẫn còn nhìn thấy một ít hạt thịt nhỏ nổi lên, đây gọi là u hạt rốn. Những u hạt rốn có tự thể biến mất hoặc có thể nhờ bác sĩ can thiệp, những hạt nhỏ này không chứa dây thần kinh nên việc điều trị sẽ không làm cho bé đau. Đồng thời, tình trạng này cũng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng gì cho bé ngoại trừ vấn đề thẩm mỹ sau này

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi

Chỉ khi nào rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi kèm theo các triệu chứng khác như chảy dịch vàng, vùng da xung quanh rốn sưng, đỏ, trẻ bị sốt, quấy khóc không rõ nguyên nhân,…thì bé mới có nguy cơ gặp phải nhiễm trùng rốn. Còn nếu không, bé chỉ đơn thuần là chảy ít dịch và có mùi hôi thì mẹ không cần lo lắng, việc cần làm lúc này là mẹ tiếp tục việc chăm sóc rốn của bé theo sự hướng dẫn của hộ lý và cho trẻ bú mẹ đầy đủ để bé có đủ kháng thể chống lại các chứng viêm nhiễm.

Rốn trẻ sơ sinh bị ướt

Điều đầu tiên mà các mẹ cần ghi nhớ đó là khi rốn trẻ còn ướt thì tuyệt đối không được đắp bất cứ thứ gì lên đó với mong muốn nhanh làm khô rốn, việc làm này của mẹ có thể khiến cho trẻ bị nhiễm trùng hoặc ngộ độc nặng dẫn đến tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Thường thì sau 1tuần-10 ngày là trẻ sơ sinh rụng rốn, vài ngày sau đó có thể vẫn chưa khô hẳn và có thể chảy ít nước. Tuy nhiên,để đảm bảo mẹ vẫn nen đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám cẩn thận, nhất là khi nước rỉ ra có màu vàng, mùi hôi hoặc có lẫn máu.

Khi rốn của bé còn ướt mẹ nên dùng nước ấm pha một chút muối (pha nhạt nhạt thôi nhé) hoặc dùng nước muối sinh lý 0,9% làm sạch rốn cho bé 3, 4 lần một ngày bằng bông tiệt trùng rồi dùng một miếng bông sạch khác thấm nước, vắt thật khô rồi thấm khô rốn lại cho bé (đừng nên dùng bông khô vì sẽ bị dính sợi bông vào rốn bé). Mẹ không nên dùng cồn hoặc cồn iốt để vệ sinh rốn cho trẻ vì chúng dễ làm chết tế bào da nhất là khi da bé còn non.

Rốn trẻ sơ sinh bị lồi

Sau khi rốn liền sẹo, tại vị trí lỗ rốn sẽ nổi lên một khối tròn, khối lồi này có thể nhìn thấy bằng mắt thường và khi ta ấn nhẹ nhàng vào vùng rốn sẽ cảm nhận được khối lồi này (hay còn gọi là khối thoát vị rốn). Điều đặc biệt là khi bé khóc, ho, rặn,..thì khối lồi này sẽ càng phình to hơn. Tuy nhiên, khi bé hơn một tuổi, thành bụng khỏe hơn và đóng kín lỗ hổng thành bụng lại, khối lồi sẽ biến mất, nhưng cũng có thể đến 4-5 tuổi, bác sĩ sẽ xem xét và đẩy khối lồi vào ổ bụng của bé.

Hầu hết các khối lồi này không gây nguy hại gì cho bé, nhưng cũng có một trường hợp ngoại lệ đó là một đoạn quai ruột có thể bị kẹt trong khối thoát vị này, nếu không được đẩy ngược vào ổ bụng thì máu tới đoạn ruột đó ít đi, gây đau ở vùng rốn và tổn thương mô ruột. Nguy hiểm hơn nếu đoạn ruột có thể bi nghẹt trong quá trình phát triển mà không nhận được máu, gây hoại tử và nhiễm trùng lan tỏa toàn ổ bụng. Do đó, mẹ cần đưa bé đi khám ngay khi thấy các dấu hiệu này:

  • Bụng to tròn và phình hơn bình thường.
  • Da quanh khối thoát vị trở nên sưng nề và đỏ.
  • Bé sốt, quấy khóc, khó đi ngoài hoặc không đi ngoài được.
chăm sóc rốn trẻ sơ sinh

Thông thường, khi bé lớn hơn 1 tuổi, khối thoát vị rốn sẽ tự biến mất

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng

Rốn sau khi rụng vẫn cần được chăm sóc tốt và giữ khô thoáng. Mỗi ngày, mẹ cần làm sạch đáy rốn bằng miếng bông hoặc gạc thấm một ít cồn sát khuẩn 1-2 lần và tiếp tục băng lại cho đến khi rốn bé liền sẹo (khoảng 1-2 tuần sau đó). Mẹ nên gấp mép của tã xuống dưới bụng để rốn được thông thoáng, không để nước tiểu dính vào rốn, khi cuống rốn rụng, mẹ có thể thấy một chút máu dính trên tã, điều này hoàn toàn bình thường. Và tuyệt đối không được dùng tay kéo cuống rốn của bé dù nó đã rụng gần hết.

Tình trạng rốn như thế nào thì gọi là bất thường?

Nếu rốn của trẻ sơ sinh có những dấu hiệu dưới đây thì mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

  • Rốn trẻ rỉ nước vàng
  • Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi
  • Rốn trẻ sơ sinh có mủ
  • Chảy máu rốn nhiều, khó cầm máu.
  • Da quanh rốn sưng nề, tấy đỏ.
  • Rốn có chồi hạt, rỉ nước kéo dài.
  • Sau 3 tuần rốn vẫn chưa rụng.

Conlatatca.vn

17:06:54 25/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.