11 tuyệt chiêu dỗ bé ngủ ngoan chỉ trong vòng “một nốt nhạc”

14:06:26 22/06/2016

Dỗ trẻ ngủ không phải chưa bao giờ là một công việc đơn giản, nhất là những lúc bé mải chơi hay quấy khóc. Hiểu được điều này, Conlatatca sẽ giúp bậc cha mẹ tìm hiểu các cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ qua bài viết dưới đây nhé. Cùng tìm hiểu ngay thôi nào.

Vuốt ve, ôm hôn

Tuy là một hành động rất đơn giản nhưng vuốt ve, ôm hôn lại giúp bé cảm nhận được tình cảm yêu thương, trìu mến của mẹ. Khi dỗ bé ngủ nếu mẹ vuốt ve, bé sẽ an tâm, thoải mái chìm vào giấc ngủ vì cảm giác như có mẹ ở bên.

Chọn giờ ngủ phù hợp

Nếu người lớn thường được khuyên rằng nên đi ngủ vào lúc 22h00 – 23h00 thì trẻ sơ sinh lại cần đi ngủ trong khung giờ 18h30 – 19h30. Mẹ không nên để tới quá 21h mới cho bé ngủ vì khi đó đã quá giờ ngủ, bé sẽ cảm thấy mệt mỏi, quấy khóc và khó ngủ hơn.

Tạo không gian thoải mái

Không gian phòng là một yếu tố quan trọng giúp bé có một giấc ngủ ngon hơn. Bé sẽ chìm vào giấc ngủ nhanh chóng nếu phòng tối vào ban đêm, không quá sáng vào ban ngày, âm thanh trong phòng chỉ ở mức độ nhỏ hoặc hoàn toàn yên ắng. Và một điều quan trọng nữa là mẹ cần luôn giữ phòng thoáng mát, sạch sẽ nhé.

cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ

Vuốt ve, ôm hôn sẽ giúp bé có cảm giác an tâm khi ngủ.

Mặc quần áo rộng rãi cho bé

Bé sẽ cảm thấy khó chịu, quấy khóc và không ngủ khi mặc những bộ quần áo chật chội, chất vải cọ xát vào người. Hơn nữa, làn da của trẻ sơ sinh nhạy cảm nên rất dễ nổi mẩn ngứa nếu mẹ mặc cho bé những bộ quần áo chất lượng kém. Do đó hãy chọn quần áo làm bằng vải cotton, rộng rãi, thoải mái để tránh gây ảnh hưởng tới da và giấc ngủ của trẻ sơ sinh nhé.

Đọc truyện cho con

Đọc truyện trước giờ đi ngủ là một thói quen tốt mà cha mẹ nên duy trì. Thời gian đọc truyện không chỉ giúp bé sẵn sàng chuẩn bị tâm lý cho việc đi ngủ mà còn gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái đồng thời bồi dưỡng tâm hồn giàu tình yêu thương cho trẻ.

Quan tâm tới các dấu hiệu buồn ngủ của con

Trước khi chìm hẳn vào giấc ngủ, trẻ thường trải qua giai đoạn lim dim. Nếu lúc này mẹ gây ra những tiếng động mạnh, giấc ngủ bị dang dở, bé sẽ quấy khóc và khó ngủ trở lại. Vì vậy, mẹ hãy luôn chú ý đến những dấu hiệu cho thấy bé đã tới giờ “đi vào giấc mộng” như: dụi mắt, ngáp,… nhé.

Ủ ấm bé

Trẻ sơ sinh vốn quen với môi trường ấm áp như trong tử cung của mẹ nên khi ngủ nếu được ủ ấm sẽ mang lại cảm giác an toàn, dễ chịu đó cho bé. Việc ủ ấm và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cũng sẽ giúp bé nhanh chóng chìm vào giấc ngủ hơn.

Massage cho bé

Theo công trình khoa học của viện nghiên cứu đại học Miami đã kết luận, nếu trẻ em được massage 15 phút mỗi ngày sẽ nhanh chóng ngủ hơn so với các trẻ em được nghe kể chuyện. Ngoài công dụng dỗ trẻ ngủ, massage còn giúp cơ và xương bé chắc khỏe hơn.

các cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ

Hát ru không chỉ giúp bé ngủ nhanh hơn mà còn gắn kết tình cảm giữa hai mẹ con.

Ngủ đủ giấc vào ban ngày

Trẻ sơ sinh cần ngủ 13 – 16 tiếng mỗi ngày tùy theo từng tháng tuổi, trong đó bao gồm cả những giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Giấc ngủ này vừa giúp cho bé phát triển khỏe mạnh vừa giúp mẹ có thêm thời gian tranh thủ làm việc nhà. Nếu bé không được ngủ ngày, buổi tối bé sẽ rất mệt mỏi và thường quấy khóc, khó ngủ hơn.

Sử dụng bỉm siêu thấm

Tè giữa đêm thường khiến bé cảm thấy ẩm ướt và thức giấc. Để bé có một giấc ngủ nguyên vẹn cả đêm, mẹ có thể dùng bỉm siêu thấm kèm theo kem hăm tã, như vậy sẽ giúp bé sẽ luôn cảm thấy khô thoáng và an tâm ngủ suốt đêm.

Hát ru

Hát ru là cách dỗ bé ngủ truyền thống nhưng đến ngày nay vẫn được nhiều bà mẹ hiện đại áp dụng vì những tác dụng to lớn của nó. Khi mẹ hát ru, bé sẽ cảm nhận được tình cảm ấm áp của mẹ, từ đó chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Conlatatca.vn

14:06:26 22/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.