Trẻ sơ sinh ra nhiều mồ hôi: Khi nào là dấu hiệu bệnh lý?

17:06:50 30/06/2016

Nguyên nhân nào khiến cho trẻ sơ sinh ra nhiều mồ hôi hay còn gọi là mô hôi trộm? Khi nào là dấu hiệu bình thường, khi nào là dấu hiệu bệnh lý? Cùng Conlatatca.vn tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ra mồ hôi nhiều

Theo các bác sĩ nhi khoa, trẻ sơ sinh ra mồ hôi ở trán, gáy ngay cả khi trời lạnh, đặc biệt ra nhiều mồ hôi lúc ngủ nên bé hay rụng tóc vùng gáy, thường là dấu hiệu báo sớm việc trẻ đang bị thiếu vitamin D, kèm theo đó là các triệu chứng quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, do tình trạng thần kinh bị kích thích, Tuy nhiên, cũng đừng quá lo lắng vì nếu trẻ chỉ đơn thuần là đồ mồ hôi nhiều nhưng không kèm theo các biểu hiện bất thường khác có thể chỉ là do trẻ quá nóng.

Ngoài ra, trẻ bị đổ nhiều mồ hôi cũng có thể liên quan đến các chứng bệnh sau:

  • Bé bị thiếu canxi (kèm theo biểu hiện chậm mọc răng)
  • Bé mắc một số chứng bệnh về tim mạch (bé bú kém, chậm tăng cân, dễ mệt mỏi)
  • Bé bị rối loạn thần kinh cảm giác…

Do mẹ rất khó để xác định được nguyên nhân khiến cho bé ra mồ hôi nhiều, nên ngay khi thấy dấu hiệu này trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán.

trẻ sơ sinh ra nhiều mồ hôi

Trẻ sơ sinh ra mồ hôi nhiều có thể là do thời tiết cũng có thể là do trẻ đã mắc phải một loại bệnh nào đó

Phân biệt trẻ ra mồ hôi sinh lý hay bệnh lý

Mồ hôi trộm sinh lý

Trẻ nhỏ thường đổ nhiều mồ hôi trộm là do sự trao đổi chất ở trẻ nhỏ diễn ra mạnh hơn người lớn, nếu trẻ bị kích thích bởi một nguyên nhân nào đó, trẻ sẽ tự động bật chế độ điều hòa thân nhiệt bằng việc ra nhiều mồ hôi. Đồng thời, khi môi trường xung quanh quá nóng thì bé cũng sẽ tiết ra nhiều mồ hôi hơn bình thường để làm mát cơ thể.

Mồ hôi sinh lý thường xuất hiện nhiều ở đầu và cổ vào khoảng 30 phút trước khi ngủ, sau khoảng 60 phút thì tự mất. Hiện tượng này không gây ra nguy hiểm gì cho bé nên mẹ không cần phải lo lắng.

Mồ hôi bệnh lý

Thiếu canxi

Trẻ ra mồ hôi trộm nhiều do thiếu canxi sẽ đi kèm với các dấu hiệu khác như quấy khóc về đêm, trằn trọc khó ngủ, rụng tóc vành khăn. Tuy nhiên, nếu trẻ chỉ đơn giản là đổ mồ hôi nhiều ở đầu và không kèm theo bất cứ dấu hiệu “khả nghi” nào khác thì mẹ nên xem xét lại nguyên nhân nào khiến bé ra mồ hôi.

Bị sốt

Nếu bé ra nhiều mồ hôi đầu kèm theo hắt hơi, sổ mũi, quấy khóc, biếng bú,…thì mẹ thử đo thân nhiệt xem bé có bị sốt hay không nhé.

Còi xương hoặc lao sơ nhiễm

Những trẻ mắc bệnh này thường bị ra nhiều mồ hôi ở đầu, nhất là khi bú mẹ hoặc sau khi ngủ, nhưng lại không liên quan đến yếu tố thời tiết. Kèm theo đó là những biểu hiện khác của còi xương như thóp chậm liền, đầu xương to, ngực nhô mình gà, trẻ bị chân vòng kiềng hoặc có biểu hiện của lao sơ nhiễm (ho kéo dài, ăn uống kém, Xquang phổi có tổn thương lao sơ nhiễm).

Conlatatca.vn

 

 

17:06:50 30/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.