Đừng ngạc nhiên khi 8 hoạt động đơn giản này có khả năng giúp trẻ sơ sinh thông minh hơn mỗi ngày

12:07:37 01/07/2016

Dạy con từ khi mới lọt lòng không chỉ là cách mà ba mẹ giúp hình thành thói quen tốt cho bé mà đây còn là phương pháp rèn luyện khả năng tư duy của trẻ, hỗ trợ tối đa sự phát triển trí não của bé sau này. Tuy nhiên, việc này không cần phải quá “rườm rà”, chỉ với 8 hoạt động thường ngày dưới đây, ba mẹ đã giúp cho bé học hỏi thêm rất nhiều điều mới rồi đấy, cùng Conlatatca.vn chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh hữu ích này nhé.

Nói lời chào tạm biệt đúng cách

Theo lời các bác sĩ khoa nhi, trẻ sơ sinh từ 6 đến 8 tháng tuổi và từ 15 đến 18 tháng tuổi thật sự cảm thấy rất khó khăn khi phải rời xa ba mẹ của mình. Vì thế, khi bạn và chồng mình có việc bận phải gởi bé cho ông, bà thì đừng nên lén lút rời đi, khi phát hiện ra, bé sẽ hoảng sợ hơn rất nhiều lần so với việc bạn “đường đường, chính chính” nói lời chào tạm biệt với bé.

Trước khi rời đi, hãy nói với bé: “Tạm biệt con, ba/mẹ sẽ nhanh về thôi”, việc này không làm cho bé an tâm ngay lập tức, nhưng bé sẽ hiểu được tạm biệt không có nghĩa là rời xa mãi mãi.

Ba mẹ luôn vui vẻ, hòa thuận

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng tâm hôn và trí não của bé, một đứa trẻ sinh trưởng trong gia đình không hạnh phúc, thường xuyên gây gổ thường có xu hướng nóng tính, tự ti về sau này.

Trẻ sơ sinh luôn xem ba/mẹ của mình là hình mẫu, khi ba/mẹ bộc lộ sự sợ hãi hay nóng giận, trẻ sẽ lập tức bắt chước theo các biểu hiện ấy. Do đó, ba/mẹ cần phải giữ sự điềm tĩnh trong các tình huống căng thẳng trước mặt trẻ, trẻ sẽ học được cách kiểm soát cảm xúc của mình.

mách mẹ kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh

Gia đình hòa thuận là điều kiện cần thiết để bé phát triển tốt

Ôm ấp bé hàng ngày

Thể hiện tình cảm trước mặt bé là cách rất tốt nhất để định hình tính cách tốt sau này cho trẻ. Mẹ và ba có thể thể hiện tình cảm với nhau, với anh/chị trong nhà, với thú cưng hoặc với trẻ bằng những cử chị mềm mỏng, nhẹ nhàng, trẻ sẽ hiểu được rằng tất cả các thành viên trong gia đình đều cần phải yêu thương lẫn nhau.

Cho bé ăn đúng cách

Khi cho bé bú, mẹ nên ôm ấp và vuốt ve, cưng nựng bé, điều này sẽ tạo cảm giác an tâm cho bé khi sống trong môi trường mới, đồng thời tạo mối liên kết giữa mẹ, các thành viên trong gia đinh và bé.

Vệ sinh cho bé

Vệ sinh cơ thể bé hàng ngày trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ giúp cho bé nhận thức được tầm quan trọng trong việc làm sạch và bảo vệ cơ thể mình. Mỗi hoạt động mang tính gắn kết giữa cha mẹ và bé đều có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển cảm xúc của bé.

Ăn cùng bé

Khi bé được ăn cùng với các thành viên, bé sẽ nhận ra rằng mình cũng là một phần trong gia đình. Khi bé bắt đầu chuyển sang các dạng đồ ăn rắn, hãy để bé thoải mái chơi đùa với chúng, vì việc này giúp trẻ hình thành tính tự lập và tự tin vào bản thân mình khi ba/mẹ tin tưởng tự cho bé múc ăn.

Đi bộ

Trẻ con và ngay cả người lớn luôn cần được ra ngoài để “hít thở khí trời” để được khỏe mạnh và gần gũi với thiên nhiên, cũng như cảm nhận, học hỏi nhiều điều về thế giới xung quanh mình hơn là việc bị “nhốt” trong nhà.

Tuy nhiên, khi đi bộ cùng bé, bạn đừng nên tỏ ra mệt mỏi hoặc bực bội, vì bé có thể “nắm bắt” được điều này và cho rằng việc vận động ngoài trời không có gì là hay ho cả. Hãy trò chuyện thoải mái khi đi cùng bé và cố gắng giải đáp cho bé nghe những thắc mắc của bé về những điều mà trẻ nhìn thấy.

Chơi nhạc

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, âm nhạc giúp cải thiện cảm xúc, nâng cao khả năng tập trung ở trẻ nhỏ. Đồng thời, khả năng toán học sau này của trẻ cũng sẽ phát triển nhanh hơn thông qua âm nhạc bởi  các yếu tố như giai điệu hay nhịp điệu tạo cơ hội để bé có những nhận thức ban đầu về các chuỗi, sự lặp lại hay hoạt động đếm số. Hãy để bé tự sáng tạo ra những nhịp điệu của riêng mình hoặc cho bé nghe nhạc trước khi ngủ sẽ giúp cải thiện trí não của bé rất nhiều.

kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh

Hãy để bé tự chơi nhạc để kích thích trí não của bé

Conlatatca.vn

12:07:37 01/07/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.