Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi: Khi nào mẹ nên lo lắng?

12:06:40 21/06/2016

Sau khi sinh khoảng 7 – 10 ngày, rốn của bé thường rụng và sẽ liền sẹo vào một vài ngày kế tiếp. Trong khoảng thời gian đó, mẹ cần vệ sinh rốn bé đúng cách để rốn luôn khô ráo, sạch sẽ và không có mùi lạ. Tuy nhiên, nếu mẹ nhận thấy rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi thì cần quan sát kỹ xem rốn có xuất hiện các dấu hiệu khác như sưng đỏ, chảy dịch vàng,…  để nhận biết xem có phải bé bị nhiễm trùng rốn không nhé.

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi: Khi nào thì mẹ nên lo lắng?

Trước khi rốn của bé rụng, thông thường phần chân rốn hay bị rỉ một chút dịch ướt, màu nâu đỏ (do bị dính máu đông ở vết cắt trên cuống rốn). Dịch này có thể có một chút mùi lạ. Mẹ không cần quá lo lắng nếu điều này không đi kèm với triệu chứng sưng đỏ và không ảnh hưởng tới việc ăn ngủ của bé, bởi đây là những dấu hiệu cho thấy rốn của bé sắp rụng.

Để hạn chế dịch và mùi, hàng ngày, mẹ hãy vệ sinh rốn đúng cách, giúp rốn luôn sạch sẽ, thông thoáng. Nếu còn “lóng ngóng” khi lau rửa rốn bé, mẹ nên đưa bé tới các cơ sở y tế để y tá hướng dẫn cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh nhé.

rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi

Nếu rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi kèm theo sưng đỏ, chảy dịch vàng thì tức là bé đã bị nhiễm trùng rốn.

Trong trường hợp mùi hôi và dịch ở rốn ra nhiều, kéo dài, mẹ cũng cần cho bé đi khám vì rất có thể bé đã bị chồi hạch rốn hoặc còn tồn tại ống rốn. Hai chứng bệnh này thường khiến rốn chảy khá nhiều dịch và lâu rụng hơn bình thường.

Một điểm quan trọng nữa mà mẹ nên đặc biệt lưu ý là nếu rốn có mùi hôi kèm theo dịch mủ vàng, chân rốn sưng tấy, bé bị sốt, quấy khóc thì mẹ không nên chậm trễ mà hãy đưa bé tới ngay bệnh viện chuyên khoa nhi vì bé đã có những triệu chứng rõ rệt của bệnh nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh.

Những điều mẹ “bắt buộc” phải nhớ khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Rốn và mạch máu thông nhau nên cực kỳ nhạy cảm và rất dễ xảy ra nhiễm trùng nếu mẹ không biết cách vệ sinh. Do đó, khi chăm sóc rốn trẻ sơ sinh, mẹ hãy lưu ý tới những điều dưới đây nhé:

– Luôn luôn giữ rốn sạch sẽ và khô thoáng. Điều này đòi hỏi mẹ phải lau rửa hàng ngày và tuyệt đối không băng kín rốn bé.

– Rửa tay bằng xà bông và cồn 70 độ trước khi chăm sóc để diệt hết mọi vi khuẩn trên tay mẹ, tránh lây lan sang rốn bé.

– Luôn mặc tã, quần dưới rốn và không để bất kỳ vật gì va chạm vào rốn bé.

dấu hiệu rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi

Nếu sử dụng bông gòn để vệ sinh rốn, mẹ cần chú ý không để sợi bông dính vào rốn.

– Khi tắm cho trẻ sơ sinh, không để rốn bị dính nước. Mẹ chỉ nên thả bé vào chậu nước tắm khi cuống rốn đã rụng và chân rốn khô.

– Hàng ngày, sau khi tắm xong, mẹ hãy làm sạch vùng rốn của bé bằng cách sử dụng bông, gạc vô trùng nhúng cồn 70 độ lau nhẹ nhàng chân rốn, thân cuống rốn, mặt cắt cuống rốn, da xung quanh rốn có bán kính khoảng 5cm từ trong ra ngoài. Nếu mẹ dùng bông gòn lau thì hãy cực kỳ chú ý tránh để sợi bông gòn dính vào rốn.

– Không dùng bất kỳ một loại dung dịch hay chất lạ nào, kể cả thuốc đỏ, thuốc lá, thuốc kháng sinh, nước thơm, dầu tắm, tinh dầu massage rắc hay bôi lên vùng rốn.

– Có thể trong quá trình rụng, rốn của bé sẽ tiết dịch nâu đỏ (chứ không phải dịch vàng, xanh) hoặc chảy một chút máu. Điều này là hiện tượng bình thường, rốn của bé sẽ cần một vài ngày để bình phục, cho tới khi rốn liền sẹo, mẹ vẫn cần vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày.

Conlatatca.vn

12:06:40 21/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.