Trẻ sơ sinh mấy tháng tuổi thì bế đứng được?

17:06:54 13/06/2016

Nhiều mẹ lo ngại rằng xương cột sống của bé còn non yếu nên nếu bế đứng trẻ sơ sinh, bé sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng tới xương cổ, cột sống. Liệu điều này có đúng không và trên thực tế thì trẻ mấy tháng tuổi có thể bế đứng được? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Trẻ mấy tháng tuổi thì có thể bế đứng?

Hầu hết các mẹ đều cho rằng trẻ trên 3 tháng tuổi mới nên bế đứng vì cột sống và xương cổ của bé còn non yếu, bế đứng sớm có thể khiến cột sống bị cong, khiến cho bé bị gù.

Trên thực tế, nhiều chuyên gia cũng khuyên rằng, trong giai đoạn bé từ 0 – 3 tháng tuổi, mẹ nên hạn chế bế đứng vì lúc này trọng lượng đầu của bé bằng ¼ cả cơ thể, nếu bế đứng, phần đầu của bé sẽ dồn áp lực lớn lên xương cột sống, về lâu dài cột sống có thể ảnh hưởng.

Trong một số trường hợp, mẹ thường phải bế đứng để cho bé ợ hơi thì cần duy trì tư thế một tay mẹ đỡ lấy phần đầu và cổ của bé, tay còn lại thì đỡ phần thân dưới và mông sao cho phần thân áp vào ngực mẹ. Ngoài ra, mẹ cần chú ý không để mặt bé úp vào người của mẹ vì có thể ảnh hưởng tới hô hấp của bé, do đó khi bế đứng, mẹ hãy xoay mặt bé ra bên ngoài nhé.

bế đứng trẻ sơ sinh

Trẻ dưới 3 tháng tuổi, mẹ nên hạn chế bế đứng trẻ.

Đối với những bé từ 3 – 5 tháng, mẹ đã có thể bế đứng bé với điều kiện vẫn phải giữ phần đầu. Ở giai đoạn này, cổ của bé phần nào đã giữ được đầu nhưng các cơ lưng thì vẫn chưa hoàn thiện. Chính vì vậy, mẹ chỉ nên bế đứng bé trong thời gian không quá lâu đâu nhé.

Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách

Cách bế trẻ sơ sinh lên: Đầu và cổ của bé còn rất yếu nên khi bế bé lên, mẹ cần luồn tay xuống dưới đỡ lấy phần đầu của bé trước. Tay còn lại luồn dưới lưng và mông để đỡ phần thân dưới. Với cách bế này, mẹ sẽ dễ dàng di chuyển bé từ chỗ này sang chỗ khác.

– Cách đặt trẻ xuống: Khi đặt bé xuống, tay mẹ cần đỡ toàn bộ xương sống, cổ, đầu bé. Tới khi chân, tay và thân dưới của bé đã nằm xuống giường, mẹ hãy nhẹ nhàng đặt đầu của bé lên gối.

có nên bế đứng trẻ sơ sinh?

Khi bế đứng, mẹ không nên úp mặt trẻ vào ngực mà hãy quay mặt ra ngoài nhé.

– Cách bế bé trên tay: Tư thế thường dùng để bế bé là đặt đầu bé vào vùng khuỷu tay sao cho người bé nằm thẳng trên cánh tay mẹ, bàn tay đỡ lấy lưng và mông bé. Tay còn lại đỡ phần mông và đùi bé. Một cách bế khác cũng được nhiều mẹ áp dụng là một tay giữ đầu và lưng bé dựa vào vai mẹ, tay còn lại mẹ có thể tự do làm việc hoặc đỡ phần mông và chân bé.

– Cách bế khi cho bé bú: Khi cho bé bú, mẹ hãy giữ bé ở tư thế đầu và thân nằm xuôi thành một đường thẳng, mặt bé quay vào ngực mẹ còn bụng bé thì áp vào bụng mẹ. Để cho bé ngậm bầu ngực một cách dễ dàng, mẹ hãy đặt ngón giữa, áp út, ngón út, ngón trỏ hơi nâng núm vú cao hơn, còn ngón cái để trên bầu ngực.

– Cách bế khi để bé ợ hơi: Tư thế bế bé ợ hơi cũng quan trọng không kém. Mẹ hãy đặt một tay đỡ phần cổ và ót trẻ, tay còn lại giữ phân thân để bé áp sát vào ngực. Khi bé đã ngả đầu vào vai, mẹ bỏ tay giữ cổ ra để vỗ nhẹ vào lưng bé khoảng 2 – 3 cái. Sau đó, mẹ tiếp tục đỡ cổ và đầu bé trở về tư thế bú như bình thường.

Conlatatca.vn

17:06:54 13/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.