Mách mẹ cách bế trẻ sơ sinh đúng bài theo từng giai đoạn phát triển

14:06:50 27/06/2016

Bế hay ẵm trẻ là một trong những bước căn bản trong quá trình chăm sóc trẻ, tuy nhiên nến không biết cách bế trẻ sơ sinh, mẹ sẽ vô tình làm tổn thương đến cơ thể non nớt của trẻ, về lâu dài có thể để lại các biến chứng không mong muốn.

Lợi ích của việc bế trẻ sơ sinh đúng cách

Đầu của trẻ sơ sinh chiếm ¼ trọng lượng cơ thể, nhưng cổ của bé lại rất yếu, do đó, mẹ cần học cách bế trẻ sơ sinh, vì điều này không chỉ đảm bảo sự phát triển an toàn của bé mà còn giúp thắt chặt sợi dây liên kết của các thành viên trong gia đình lại với nhau.

Bên cạnh đó, khi được ôm ấp trong vòng tay của ba mẹ, trẻ sẽ cảm thấy rất an toàn và dễ chịu điều này nắm giữ vai trò rất quan trong cho sự phát triển trí não của bé, do đó khi bế trẻ đừng quên vuốt ve, hát ru hay trò chuyện cùng con yêu nhé.

cách bế trẻ sơ sinh đúng bài

Bế trẻ sơ sinh là một cách tự nhiên để thắt chặt thêm sự gắn bó giữa mẹ và bé

Bế trẻ sơ sinh đúng cách theo từng tháng

Cách bế trẻ sơ sinh từ 0-2 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, cổ và xương sống của bé vẫn cực kỳ non nớt, cho nên, bế bé theo phương nằm ngang là thích hợp nhất. Tuyệt đối không được dùng tay xốc thẳng lưng bé lên nếu không muốn trẻ bị vẹo cổ.

Khi muốn bế con, mẹ hãy đỡ phần đầu của bé lên trước, sau đó luồn tay đỡ lấy phần cổ của bé lên, dùng tay còn lại nâng phần mông và lưng của con lên một cách nhẹ nhàng, sau đó ôm gọn vào lòng. Tuyệt đối không bế xốc hoặc bế thẳng đứng bé trong thời gian này, mẹ có thể làm cho bé bị vẹo cổ và gây ra các tật ở xương cổ bé sau này.

Đối với tư thế cho bé bú, mẹ nên chú ý đến tư thế bế của mình đảm bảo cho bé bú đủ và tạo cảm giác thoải mái cho bé, cần để cơ thể bé nằm xuôi theo một đường thẳng, áp bụng mẹ vào bụng bé, mặt bé quay vào đầu vú mẹ, hãy nâng đỡ phía dưới bầu vú bạn bằng ngón giữa, ngón áp út và ngón út, đồng thời dùng ngón trỏ nâng cao đầu vú lên.

Khi bé bú xong, hãy áp phần thân bé vào ngực mình, phần cổ và đầu bé tựa vào vai bạn rồi nhẹ nhàng vỗ lưng bé từ  3-5 cái giúp trẻ ợ hơi, sau đó đỡ lấy phần cổ và đầu bé, nhẹ nhàng xoay bé về tư thế bình thường hoặc đặt bé nằm xuống. Theo lời khuyên của các chuyên gia, ở độ tuổi này, bé nên nằm ngủ ở tư thế ngửa, sẽ an toàn nhất, tránh nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh khi đang ngủ.

Cách bế trẻ sơ sinh từ 3-5 tháng tuổi

Khi bé đã được 3 tháng tuổi, lúc này đầu của bé đã cứng cáp hơn, mẹ có thể bế bé theo phương thẳng đứng, đặt mông của bé lên cánh tay, dùng tay còn lại đỡ lấy cổ và lưng của bé, áp sáp bé vào ngực của mẹ. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý, không nên bế bé thẳng đứng quá lâu, sẽ gây áp lực lên cột sống, vì lúc này xương của bé vẫn chưa được hoàn thiện.

Cách bế trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi trở đi

Từ 6 tháng tuổi trở đi, mẹ có thể bế bé một cách thoải mái theo phương đứng hay nghiêng, nhưng đối với việc bế ngang hông thì nên để bé tròn 1 tuổi, để tránh tạo dáng đi xấu cho bé sau này.

Trẻ mấy tháng thì bế cắp nách được?

Hãy thực hiện chuyện này khi trẻ được 1 tuổi, vì nếu bế ngang hông quá sớm sẽ làm ảnh hưởng đến phần xương chậu của bé, tạo cho bé dáng đi xấu về sau.

Có nên bế đứng trẻ sơ sinh?

Nếu bé nhà bạn chỉ chịu mỗi kiểu bế đứng và trông bé đã khá cứng cáp thì mẹ cũng nên chiều theo con một tý, nhưng đừng bế đứng lâu quá, nếu không sẽ gây áp lực lớn lên cột sống của bé. Hãy thay đổi tư thế sau 5-10 phút, nhưng nhớ là khi bế đứng trẻ sơ sinh, mẹ nên giữ cho mông, lưng, cổ của  bé theo một đường thẳng và nhớ nâng đỡ phần đầu của bé nhé.

Cách bế trẻ sơ sinh cho bú

– Ôm bé vào lòng, ngực bé áp vào ngực mẹ, bụng bé áp vào bụng mẹ, mũi bé ngang với núm vú.

– Nhẹ nhàng đưa đầu vú chạm mũi hoặc môi bé để kích thích bé há to miệng.

– Khi miệng bé há to, ôm bé vào ngực mẹ, tay mẹ vòng phía dưới người bé đỡ lưng và vai. Nên cho bé ngậm cả quầng vú mẹ. Khi bé bú tốt, bé sẽ mút sâu và đều đặn.

– Nếu mẹ cho bé bú không đúng sẽ dẫn đến tình trạng mẹ bị đau nhức đầu vú. Khi đó, hãy ngưng cho bé bú một lúc rồi cho bé bú lại.

Có nên bế trẻ sơ sinh nhiều?

Câu trả lời là không mẹ nhé, vì:

  • Bé sẽ trở nên phụ thuộc vào mẹ quá nhiều.
  • Bé trở nên cáu găt, dễ quấy khóc khi không thấy mẹ.
  • Không thể tự cân bằng cảm xúc khi ở một mình.

Tuy nhiên, nếu mẹ hiếm khi bế con thì trẻ sẽ nảy sinh ra suy nghĩ rằng mẹ không thươn mình và cảm thấy không thoải mái, thậm chí là ngột ngạt khi được mẹ bồng, bế. Do đó, hãy cố gắng cân bằng thời gian bế bé và cho bé nằm 1 mình thật khoa học nhé.

Một số lưu ý khi bế trẻ sơ sinh

-Trẻ mới sinh cần được đỡ chắc ở phần đầu và mông. Khi bế, cơ thể bé cách mặt bạn khoảng 30-45cm.

– Rửa sạch tay, cắt tỉa móng tay gọn gàng, tháo hết trang sức, vì chúng có thể làm bé bị trầy xước.

– Trong lúc bế, hãy nhìn vào mắt và trò chuyện với bé, nếu bé đang phấn khích với một việc gì đó, hãy để trẻ bình tĩnh trở lại rồi mới bế lên.

– Khi trẻ quấy khóc, đừng bế bé lên một cách vội vàng sẽ làm cho bé giật mình và khóc to hơn.

– Với trẻ 0-2 tháng tuổi, khi cho bé bú, mẹ có thể bọc bé trong khăn để tạo cảm giác yên tâm cho con khi bú mẹ.

– Trong tất cả các trường hợp, khi đặt bé xuống mẹ hãy thực hiện một cách nhẹ nhàng, nếu không sẽ làm trẻ giật mình và hoảng sợ. Dùng cánh tay đỡ phần đầu, cồ và lưng bé, tay còn lại đỡ phần mông rồi đặt bé xuống.

cách bế trẻ sơ sinh

Khi bé khóc, đừng vội bế trẻ lên ngay

Conlatatca.vn

14:06:50 27/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.