Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nôi?

16:07:37 04/07/2016

Chiếc nôi có vẻ là một rất tiện dụng trong việc chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh, tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn chưa biết hết được những nguy cơ tiềm ẩn đằng sau đó. Vậy có nên cho trẻ sơ sinh nằm nôi hay không?

có nên cho trẻ sơ sinh nằm nôi

Không nên để bé sơ sinh nằm nôi hoặc nằm võng

Dù chưa có bất cứ công trình nghiên cứu nào chứng minh được việc nằm nôi có thể tác động xấu đến sự phát triển thần kinh của trẻ, tuy nhiên, các chuyên gia khoa nhi khuyên các bà mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh nên hạn chế cho trẻ nằm nôi, đặc biệt là tuyệt đối không được rung lắc, đưa nôi cho trẻ bời não của trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi vẫn đang phát triển, chưa ổn định trong hộp sọ.

Thời kỳ sơ sinh, vỏ não và thể vân mới chưa phát triển, sự phát triển quan trọng nhất là sự myelin hoá các tổ chức thần kinh và những biến đổi ở vỏ não. Não của trẻ sơ sinh chưa trưởng thành vì chưa được myelin hoá. Myelin là chất béo bao bọc xung quanh dây thần kinh. Myelin hoá bắt đầu từ tháng thứ tư của phôi và đến 4 tuổi mới hoàn chỉnh. Chất myelin bảo vệ sự phân tán của xung động điện, duy trì tốc độ dẫn truyền điện thế hoạt động của trục thần kinh.

Tế bào thần kinh sẽ không hoạt động nếu không được myelin hoá hoàn toàn. Cân nặng của não nặng lên là do thần kinh được myelin hoá. Chậm sự myelin hoá sẽ làm chậm sự phát triển, chậm đi, chậm đọc, chậm học. Bên cạnh đó, lưới mao mạch trong não trẻ sơ sinh phát triển mạnh, mạch máu quanh não thất là tổ chức non yếu, cấu tạo thành mạch máu còn mỏng manh nên dễ bị xuất huyết não. Về thành phần hoá học, não trẻ em hơi khác so với người lớn, não trẻ em nhiều nước hơn, nhiều protid, ít lipid.

Do đó, việc rung lắc cơ thể,trẻ bao gồm cả việc nằm nôi và rung lắc cơ thể bé để dỗ bé nín khóc có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển bình thường não bộ của trẻ.

Hơn nữa, cho trẻ nằm nôi sớm và thường xuyên có thể khiến cho khả năng cong, vẹo cột sống của trẻ tăng cao hơn. Với những lý do này, chắc hẳn mẹ nên suy nghĩ lại việc cho bé nằm nôi rồi phải không?

Để tập cho con ngủ riêng, thay vì nằm nôi, chị em nên tập cho bé ngủ trong cũi, để đảm bảo an toàn và bảo vệ cột sống, não bộ của trẻ. Việc này cũng giúp hình thành thói quen tốt cho trẻ, vì một số bé không chịu ngủ khi không có nôi.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng nói rằng, mẹ không nên để trẻ nằm trực tiếp lên võng vì khi nằm gặp người như thế sẽ gây ảnh hưởng đến khung xương của bé, nhất là phần cột sống.

Conlatatca.vn

16:07:37 04/07/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.