6 hành động khiến mẹ “phát điên” nhưng lại là dấu hiệu phát triển tốt của trẻ

11:07:26 01/07/2016

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, điều mẹ quan tâm nhiều nhất đó là liệu trẻ có đang phát triển tốt hay không? Không quá khó để nhận biết được việc này, chỉ cần mẹ chú ý đến 6 biểu hiện này của trẻ, mẹ sẽ có được câu trả lời, đây cũng là một trong những điều cần biết về trẻ sơ sinh cơ bản nhất mà mẹ nên nắm vững.

Cho tất cả mọi thứ trong tầm với vào miệng

những điều cần biết về trẻ sơ sinh chắc chắn mẹ phải nắm

Trẻ nhỏ luôn thích cho mọi thứ vào miệng

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, mẹ sẽ nhận thấy trẻ sẽ bắt đầu có hành động này khi được 3-4 tháng tuổi. Nhìn thì có vẻ “mất vệ sinh” đấy nhưng đây là cách hữu hiệu nhất để bé khám phá thế giới xung quanh. Khi bắt đầu nhận thức được, trẻ sẽ cảm thấy rất tò mò về những thứ xung quanh mình, cái này có mềm không? mùi vị của nó như thế nào?….nhưng do chưa biết nói  trẻ sẽ không thể hỏi người lớn được, đó là lý do trẻ cho vào miệng mọi thứ mà trẻ có hứng thú để khám phá chúng.

Do thói quen này trẻ có gây hại cho chính bản thân chúng cho nên ba, mẹ đừng đặt bất cứ vật dụng nguy hiểm hoặc quá nhỏ nào gần trẻ nhé.

Vứt đồ đạc lung tung

Đối với trẻ mới sinh, khi một đồ vật nào đó rời khỏi tầm mắt của bé, bé sẽ nghĩ “mình chẳng bao giờ được nhìn thấy nó lần nữa”. Nhưng khi được 6 tháng tuổi, bé đã có thể biết được rằng những đồ vật đó vẫn còn tồn tại ngay cả khi bé không thấy nó nữa. Cho nên, trẻ cực kỳ yêu thích việc vứt đồ lung tung và ngó nghiêng tìm xem nó đang ở đâu.

Đừng nổi nóng khi bé cứ lặp đi lặp lại hành động, hãy cùng chơi với bé, vì đây là cách giúp trẻ rèn luyện trí não.

Trẻ luôn thích bôi thức ăn lên mặt hơn là cho chúng vào miệng

Giai đoạn cho bé ăn dặm là thời điểm lý tưởng để bé bắt đầu thể hiện “bản lình” tự lập của mình bằng việc tự xúc ăn. Tuy nhiên, mẹ sẽ phải rất vất vả trong việc tập cho bé tự ăn bởi bé thích nghịch với thức ăn hơn là cho chúng vào miệng. Ở tuổi này, trẻ còn quá nhỏ để ba mẹ có thể cho bé cằm nắm những đồ vật mà chúng muốn, do đó, được tự ý “điều khiển” thức ăn là điều rất tuyệt vời với trẻ và tất nhiên bé sẽ tận dụng cơ hội này để bày trò vui.

Khi gặp phải tình huống này, ba mẹ đừng nên vội vàng ngăn bé lại để bón cho bé ăn, hãy để trẻ có cơ hội được tự mình thực hành kĩ năng xúc, bốc thức ăn, vừa tạo niềm vui ăn uống cho trẻ, tránh làm con biếng ăn, lại nâng cao tính tự lập và cơ hội cho bé khám phá thế giới xung quanh.

Hét lên khi ai đó bế trẻ

Khoảng 6-7 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu nhận thức được người lạ và người quen, thế nên không có gì là quá ngạc nhiên khi trẻ thét lên khi người lạ bế trẻ, đây cũng là một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Hãy giúp trẻ làm quen với những người khách đến nhà một cách từ từ, đừng nên để người lạ đột ngột bế bé, bé sẽ vô cùng sợ hãi đấy. Giai đoạn nhạy cảm này sẽ kết thúc khi trẻ được khoảng 15 tháng tuổi hoặc muộn hơn.

Trẻ có xu hướng thiên vị ba hoặc mẹ hơn

Thông thường, khi đã “lớn khôn”, trẻ sẽ tỏ ra yêu mến người dành nhiều thời gian chăm sóc cho trẻ nhiều hơn người còn lại hoặc trẻ cũng có thể thiên vị người đối xử với trẻ “mềm mỏng” hơn người kia.

Trong trường hợp này, đừng cố gắng bắt ép trẻ phải yêu thích mình bằng với người còn lại, ba hoặc mẹ hãy cố gắng dành thời gian ở bên cạnh và chơi với bé nhiều hơn, dần dần trẻ sẽ tự nhận thấy tình yêu thương của bạn dành cho bé.

những điều cần biết về trẻ sơ sinh

Trẻ con thường có xu hướng thiên vị một người trong gia đình

Không bao giờ chịu nằm yên để thay tã

Giờ thay tã có lẽ là giờ vận động “mệt nghỉ” của nhiều vị phụ huynh khi trẻ không thể nằm yên quá 5 phút.  Đây là dấu hiệu cho thấy trẻ đang phát triển tốt và có thể tự kiểm soát được cơ thể của mình.

Khi thay tã, mẹ nên đưa cho bé 1 đồ vật nào đó mà chúng yêu thích để phân tán sự chú ý của bé và nên nhớ là mẹ cần phải thao tác thật nhanh trước khi bé bắt đầu ngọ nguậy.

Conlatatca.vn

11:07:26 01/07/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.