“Sổ tay” chăm con đúng cách ngày trời chuyển lạnh

15:07:37 06/07/2016

Nếu mẹ biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách vào những ngày trời chuyển lạnh bé sẽ luôn được ấm áp và khỏe mạnh, tránh được các loại bệnh dễ bị nhiễm phải vào mùa này như cảm, viêm họng, viêm phế quản,… Vậy mẹ cần phải chuẩn bị những gì?

Giữ cho trẻ đủ ấm vào ngày lạnh

Vào mùa đông, ưu tiên hàng đầu của mẹ khi chăm sóc trẻ sơ sinh đó là đảm bảo trẻ luôn được đủ ấm, vì thân nhiệt của trẻ nhỏ vốn đã thấp hơn người lớn rất nhiều, ngay cả những ngày hè, trẻ cũng có thể bị hạ thân nhiệt chứ đừng nói gì đến những ngày trời chuyển lạnh. Cho nên, mẹ nên mặc cho bé nhũng chiếc áo có khả năng giữ ấm, đi tất, đội nón mỏng và cài cúc áo cẩn thận để giữ ấm vùng bụng cho bé.

Tuy nhiên, mẹ cũng đừng nên ủ quá ấm cho bé vào mùa lạnh, bé vẫn có nguy cơ bị hăm tã vào mùa đông đấy và tình trạng này lại đặc biệt khó điều trị hơn vào mùa đông.

chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách vào mùa đông

Trẻ sơ sinh cần được ủa ấm đúng cách vào mùa đông

Đảm bảo da trẻ luôn khô thoáng vào mùa đông

Da của bé vào mùa đông thường rất dễ bị khô, do đó để làn da của bé luôn mềm mại và không bị nổi ban, mẹ cần phải giữ cho da bé luôn được khô thoáng và sạch sẽ bằng cách, thay tã liên tục, lau sạch “vùng kín” của bé ở mỗi lần thay tã và dùng phấn rôm ở vùng lưng và khu vực mặc bỉm. Đồng thời, mẹ nên thay ngay quần áo bị ướt hoặc bẩn cho trẻ, vì chúng có thể khiến cho trẻ bị nhiễm lạnh đấy.

Chú ý đến việc dưỡng ẩm cho bé

Đừng quên chăm sóc da trẻ sơ sinh vào mùa đông mẹ nhé. Thoa kem dưỡng ẩm sau khi tắm cho bé. Đừng quên thoa dầu dưỡng trước khi tắm. Dầu sẽ làm mềm da, giữ bé được ấm áp.

Hạn chế ra ngoài trời khi có gió

Vào mùa lạnh, mẹ nên giữ bé trong nhà nhiều hơn, vì đưa trẻ ra ngoài lúc này không phải là ý kiến hay cho cả mẹ và bé, nhất là những ngày có gió to. Tuy nhiên, khi trời có nắng, mẹ cần phải thực hiện việc tắm nắng cho bé để da bé hấp thụ vitamin D, củng cố hệ xương và diệt khuẩn trên da cũng như quần áo của trẻ.

Dưỡng môi cho bé vào mùa đông

Không chỉ người lớn, ngay cả trẻ nhỏ cũng dễ bị nứt môi hơn vào mùa đông. Dùng son dưỡng hoặc dầu cho trẻ em để hạn chế tình trạng này xảy ra.

Lưu ý khi tắm cho bé vào mùa đông

– Không cần phải tắm cho bé thường xuyên vào mùa đông, mẹ có thể tắm 2-3 lần/tuần cho bé.

– Trước khi tắm cho bé mẹ nên chuẩn bị sẵn mọi thứ, tránh việc để bé “nude” quá lâu sau khi tắm vào mùa lanh.

– Dùng máy sấy tóc, sấy quần áo của trẻ trước khi mặc để ủ ấm cho bé.

– Khi tắm cho bé, cần đóng kín cửa sổ và cửa ra vào, không để gió lọt vào phòng. Nếu là mùa đông thì nên bật lò sưởi luôn để làm nóng không khí trong phòng.

–  Một số người mẹ thấy thời tiết lạnh thường tắm “từng bộ phận”, nhưng như vậy càng làm bé sợ nước và rét hơn. Mẹ nên để cơ thể bé chìm trong nước, đỡ lấy gáy của bé, chú ý tránh mất nhiệt khi kỳ rửa cho bé.

Mỗi lần tắm chỉ nên kéo dài 2 phút, tính từ lúc bé xuống nước đến khi bé rời khỏi chậu.

–  Thời gian tắm lý tưởng cho bé là từ 10 giờ-10 giờ 30 hoặc từ sau 13 giờ đến trước 16 giờ.

– Tuyệt đối không bỏ đi nghe điện thoại hoặc làm các việc khác trong khi đang tắm cho bé.

– Sau khi tắm xong, quấn khăn từ đầu xuống cân cho bé rồi bế bé vào long để “sưởi ấm”. Nếu để ý, mẹ sẽ nhận thấy môi bé bị tái đi lúc khi mới bồng ra khỏi chậu và khi được mẹ ủ ấm, môi bé sẽ hồng trở lại. Khi thấy môi bé hồng trở lại từ từ mở khăn, mở đến đâu mặc quần áo cho bé đến đấy.

chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách

Sau khi tắm, mẹ nên ôm bé vào lòng để sưởi ấm

Conlatatca.vn

15:07:37 06/07/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.