Bày mẹ cách nắn đầu méo cho trẻ sơ sinh hiệu nghiệm và an toàn

17:07:30 19/07/2016

Đầu trẻ sơ sinh vốn rất mềm và dễ trở nên “méo mó” bởi những tác động bên ngoài như sự can thiệp của bác sĩ trong quá trình sinh nở hay mẹ để bé nằm nghiêng về một  bên quá nhiều. Tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nhưng tình trạng này lại có thể khiến cho đầu của bé trông không được đẹp cho lắm và bé càng lớn thì việc chỉnh sửa lại càng khó khăn hơn. Thế nên, nếu bé nhà bạn nằm trong trường hợp này thì tốt nhất bạn nên “học” cách nắn đầu cho trẻ sơ sinh sớm chừng nào tốt chừng đó.

Cách nắn đầu cho trẻ sơ sinh

Cách khắc phục dưới đây chỉ có hiểu quả đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi, còn đối với những trẻ lớn hơn thì mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ khoa phục hồi chức năng của bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương,..họ sẽ có hướng điều trị thích hợp cho bé nhà bạn.

1. Điều chỉnh tư thế ngủ của trẻ sơ sinh một cách thường xuyên. Xoay đầu bé sang bên phải ở giấc ngủ này và để đầu bé xoay bên trái ở giấc ngủ tiếp theo hoặc ngược lại.

2. Nếu nằm ngửa, xoay mặt bé qua phía đối diện.

3. Có thể đặt bé nằm sấp với sự giám sát của cha mẹ, tuy nhiên hãy cẩn thận không cho bé nằm sấp quá lâu hoặc khi bé ngủ vì tư thế này có thể gây ra chứng đột tử ở trẻ sơ sinh khi ngủ.

4. Sử dụng đồ chơi hoặc dùng giọng nói để khuyến khích bé xoay mặt qua hai bên.

5. Hạn chế đặt bé nằm võng hoặc ngồi trong xe đẩy trẻ em.

Lưu ý: Tuyệt đối không dùng tay xoa nắn đầu trẻ. Massage sẽ không mang lại hiệu quả vì đây là sự biến dạng thuộc về cấu trúc xương của xương sọ. Đồng thời, nếu tình trạng bẹp đầu ở trẻ không được cải thiện thì mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ và nhờ họ can thiệp.

cách nắn đầu cho trẻ sơ sinh

Để trẻ nằm sấp trong một lúc và dưới sự giám sát của ba mẹ để cải thiện tình trạng bẹp đầu

Phòng tránh bẹp đầu ở trẻ sơ sinh

– Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, mẹ cần phải liên tục thay đổi tư thế ngủ của bé, cả ban ngày lẫn ban đêm và tuyệt đối không dùng dụng cụ định vị đầu bé, nếu không sẽ làm tăng nguy cơ đột tử ở bé. Tuy nhiên, mẹ có thể dùng gối lõm dành cho bé sơ sinh để giữ đầu bé ở giữa, tránh nằm lệch về một bên.

– Trong lúc bú, mẹ nên đổi bên thường xuyên, như vậy không chỉ làm giảm áp lực lên bầu ngực mà còn hạn chế tình trạng bẹp đầu cho bé.

– Tránh để bé ngồi trong ghế nôi, xe nôi hay địu lưng quá lâu, đặc biệt khi bé nhà bạn có xu hướng ngả đầu về một bên khi ngồi.

– Trong lúc chơi, mẹ có thể cho bé nằm sấp nhưng cần cảnh giác cao độ, đề phòng những việc ngoài ý muốn xảy ra.

– Nếu bé thường xuyên nghiêng về bên nào đó mẹ có thể lấy khăn hay các vật dụng mềm chèn ngay dưới gối phía bên bé thường hướng đầu về, để bé buộc phải nghiêng về hướng khác, cách này giúp đầu bé luôn tròn.

– Nếu trong khoảng ba tháng đầu sau khi sinh, bé bị bẹp đầu, mẹ nên kiên trì xoa nhẹ nhàng đầu bé hàng ngày theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để tránh làm ảnh hưởng đến não bộ của bé.

Chú ý: Nếu như mẹ nhận thấy đầu bé đột nhiên bị lép thì mẹ phải đưa bé đi gặp bác sĩ để chắc chắn rằng không có chuyện gì xấu xảy ra.

Conlatatca.vn

17:07:30 19/07/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.