Bày mẹ cách chọn chăn an toàn, phù hợp cho trẻ sơ sinh

14:07:35 04/07/2016

Ngay cả khi ngủ, trẻ sơ sinh vẫn cần phải được đảm bảo an toàn, tránh xa các yếu tố ngoại cảnh có thể gây nguy hiểm cho bé. Trong đó, chiếc chăn luôn là “vật bất ly thân” của bé khi ngủ, thế nên mẹ cần biết cách chọn chăn cho trẻ sơ sinh “đúng bài” để hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có.

Cách chọn chăn cho trẻ sơ sinh

Tiêu chí đầu tiên trong việc chọn chăn cho trẻ sơ sinh đó là chọn những loại chăn mỏng có chất liệu bằng 100% cotton. Các mẹ nên chọn mua loại chăn lưới cho bé con của mình,  vì chúng được làm bằng các sợi cotton đan kiểu mắt lưới vào với nhau, tạo cảm giác thông thoáng cho bé và giảm nguy cơ đột tử khi ngủ khi các bé vô tình úp chăn lên mặt.

Vào mùa lạnh, khi đắp chăn cho bé, mẹ nên gấp đôi tấm chăn lại để giữ ấm cho bé. Còn vào mùa nóng, mẹ chỉ cần đắp một lớp chăn cho bé là được.

Ngoài ra thì các mẹ cũng có thể tìm mua những loại khăn quấn dành cho trẻ sơ sinh, đối với loại khăn quấn này thì các mẹ có thể dùng quấn  bé và cũng có thể sử dụng như một cái chăn cho bé.

chăn cho trẻ sơ sinh

Mẹ nên chọn mua loại chăn lưới cho trẻ sơ sinh

Mẹo nhỏ để bé không nhiễm lạnh vào mùa đông

Các bé khi ngủ ít khi chịu nằm yên mà luôn xoay người suốt đêm, đá chăn lung tung, vào những ngày đông, thói quen này của trẻ có thể khiến bé bị nhiễm lạnh, để phòng tránh điều đó, mẹ nên chú ý:

– Lấy dầu ấm xoa vào ngực, vào lòng bàn chân, bàn tay, vào trước mũi cho bé trước khi ngủ.

– Nên mặc cho bé những bộ quần áo body, liền quần, liền áo, đóng bỉm để bé không bị hở bụng.

Quần áo cho trẻ sơ sinh mặc luôn phải làm bằng chất liệu cotton để bé có cảm giác thoải mái, dễ chịu khi đi ngủ. Tránh mặc quần áo quá dày và ấm khiến bé bị bức bối, nóng nực.

– Đeo yếm dãi, hoặc quàng khăn đủ ấm, không quá to, dày để giữ ấm cổ, ngực cho bé.

– Đắp một khăn bông to lên bụng con và sau đó đắp một chăn mỏng là vừa. Thân nhiệt bé thường nóng hơn người lớn nên nửa đêm ngủ hay đạp chăn ra, hoặc chòi lên trên cho thoáng. Do vậy, khăn bông đắp lên bụng bé rất quan trọng. Dù bé có cảm thấy nóng, đạp chăn ra thì vẫn có khăn bông che bụng.

– Có thể xoay tư thế cho bé nằm nghiêng, tránh ra mồ hôi trộm ở lưng. Và mẹ cũng có thể cho bé gối đầu bằng một cái khăn mềm gấp lại, để thấm mồ hôi đầu của trẻ.

– Phòng của bé cần được duy  trì ở nhiệt dộ ấm áp, tránh gió lùa.

Phòng tránh chứng đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh

Để phòng tránh chứng đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh, ba mẹ cần chú ý những điều sau:

  • Cho bé nằm ngửa
  • Không che đầu và mặt
  • Không tiếp xúc với các loại khói như khói thuốc lá, khói đốt than
  • Giữ không gian an toàn khi chăm sóc trẻ sơ sinh cả ban ngày lẫn ban đêm
  • Nên để bé ngủ trong một góc riêng của mình như nôi hay nệm và đặt góc này trong cùng phòng ngủ với bố mẹ trong 12 tháng đầu đời, để bố mẹ dễ chăm sóc.

Chú ý khi sử dụng túi ngủ cho trẻ sơ sinh

Một vài bà mẹ lựa chọn phương pháp sử dụng túi ngủ cho trẻ sơ sinh thay vì đắp chăn, tuy nhiên mẹ cần lưu ý những vấn đề sau khi sử dụng vật dụng này:

– Túi ngủ phải vừa vặn ở phần cổ, tay và không có mũ trùm

– Mặc quần áo cho bé mát hoặc ấm tùy vào nhiệt độ phòng và không sử dụng chăn

– Kiểm tra kỹ nhãn sản phẩm bởi chúng có ghi rõ đâu là túi ngủ cho mùa hè và đâu là túi ngủ cho mùa đông.

Conlatatca.vn

14:07:35 04/07/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.