3 bước hút mũi cho trẻ sơ sinh an toàn, sạch sẽ mà mẹ cần “học hỏi”

11:08:45 13/08/2016

Cũng như những bộ phận khác trên cơ thể, mũi của bé cũng cần được làm vệ sinh sạch sẽ để bé có thể dể thở và phòng tránh được một số bệnh về đường hô hấp, nhất là vào mùa lạnh. Hiện nay, trên thị trường bày bán nhiều sản phẩm dùng để hút mũi cho bé vô cùng tiện lợi, tuy nhiên, mẹ cần biết cách sử dụng đúng cách để tránh gây tổn thương mũi cho bé. Do đó, Conlatatca.vn sẽ hướng dẫn mẹ chi tiết cách hút mũi cho trẻ sơ sinh trong bài viết này, cùng tham khảo nhé.

Tránh việc dùng miệng trực tiếp để hút mũi cho trẻ sơ sinh

Nhiều bà mẹ lo sợ các loại dụng cụ hút mũi có thể làm tổn thương hoặc gây khó chịu cho bé, cho nên mẹ thường dùng miệng trực tiếp hút chất dịch trong mũi của bé ra, tuy nhiên các bác sĩ lại cảnh báo rằng mẹ không nên áp dụng cách làm này để làm sạch mũi cho bé.

Lý do là bởi vì những loại vi khuẩn có trong khoang miệng của mẹ có thể lây truyền trực tiếp sang cho bé. Khác với người lớn chúng ta, việc “chung sống hòa bình” với một số loại vi khuẩn là hoàn toàn bình thường, trẻ nhỏ không thể chống lại được bất cứ sự tấn công nào của các loại vi khuẩn, do đó, bé sẽ có thể lây nhiễm bệnh từ mẹ mặc dù trong bạn vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

cách hút mũi cho trẻ sơ sinh

Mẹ nên dùng dụng cụ hút mũi cho trẻ sơ sinh thay vì trực tiếp hút bằn miệng

Cách sử dụng dụng cụ hút mũi cho trẻ sơ sinh

Mỗi một dụng cụ hút mũi cho trẻ sơ sinh đều có cách sử dụng khác nhau, do đó trước khi sử dụng, mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn và lựa chọn sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ. Tuy nhiên, hầu hết quy trình hút mũi cho trẻ đều tuân thủ theo những bước sau:

1) Nhỏ hoặc xịt một ít nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi cho bé để làm mềm các chất dịch, giúp cho việc hút mũi dễ dàng hơn.

2) Kê đầu bé hơi cao lên một chút hoặc đặt bé nằm nghiêng để bé cảm thấy thoải mái hơn, sau đó dùng chai nhỏ giọt hoặc bình xịt xịt trực tiếp dung dịch vào mũi bé rồi hút; lấy giấy lau sạch đầu hút rồi tiếp tục với bên còn lại. Khi đã làm xong cả 2 bên mũi, mẹ nên giữ bé ở tư thế nằm nghiêng khoảng 10 giây.

Lưu ý: trong lần đầu tiên hút mũi cho bé, có khả năng bé sẽ buồn nôn hoặc nôn một ít dịch, khi đó mẹ cứ để bé nôn hết chất bẩn ra. Dòng nước muối đã “cuốn” đi tất cả rỉ mũi, đàm, nhớt trong mũi và đẩy chúng xuống họng nên gây ra phản xạ này, những lần kế tiếp, khi đã quen với việc này, trẻ sẽ không còn nôn nữa. Tốt nhất, mẹ nên hút mũi cho bé khi bé đói để hạn chế việc bé nôn ói ra khi dịch mũi chảy xuống cổ họng.

3) Cuối cùng dùng bông tăm hoặc khăn giấy mềm ngoáy khô mũi cho bé.

Nếu như, sau khi vệ sinh cho trẻ sơ sinh xong, bé vẫn tiếp tục nghẹt mũi hoặc sổ mũi thì mẹ có thể nhỏ thêm cho bé 1 ít nước muỗi nữa, Tuy nhiên, mẹ không được nhỏ mũi bằng nước muối cho bé trong 4 ngày liên tiếp vì nó có thể làm khô bên trong mũi và làm cho tình trạng viêm mũi tồi tệ thêm. Đồng thời, mỗi ngày, mẹ chỉ nên hút mũi cho trẻ tối da là 3 lần và không nên hút quá mạnh mỗi khi làm vệ sinh cho bé bời lực hút có thể làm cho mô mũi bị viêm (hoặc thậm chí chảy máu), khiến cho tình trạng viêm mũi trở nên nặng hơn.

Ngoài ra, để đề phòng nghẹt mũi hay sổ mũi ở trẻ sơ sinh, mẹ nên chú ý giữ ấm cho bé vào mùa đông, nhưng vừa phải thôi nhé, cho bé bú đầy đủ, tránh đưa bé đến những nơi đông người, hoặc lại gần nguồn lây bệnh, nhất là khi bệnh đang vào mùa.

Cách vệ sinh dụng cụ hút mũi cho bé

Đây là việc vô cùng quan trọng, vì dụng cụ hút mũi không được làm vệ sinh sạch sẽ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở và chúng có thể lây truyền trực tiếp sang bé trong những lần rửa mũi sau.

Cách vệ sinh dụng cụ hút mũi: cho 1 ít nước có xà phòng vào trong ống hút, lắc, bóp, xả ra, sau đó làm đi làm lại nhiều lần với nước sạch đến khi hết hoàn toàn bọt xà phòng, khi rửa xong thì đặt chúng ở nơi khô thoáng.

Conlatatca.vn

11:08:45 13/08/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.