Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay giật mình, mẹ đã biết?

17:07:33 06/07/2016

Đa số các trường hợp trẻ sơ sinh hay giật mình là một hiện tượng bình thường mà bạn có thể gặp phải ở bất cứ một đứa trẻ nào. Tuy nhiên, đừng chủ quan, vì đây cũng có thể là dấu hiệu “không ổn” của bé.

Những nguyên nhân khiến trẻ ngủ hay giật mình

Trẻ gặp ác mộng khi ngủ

Đừng ngạc nhiên, bé con của bạn đã bắt đầu “biết” nằm mơ ngay từ giai đoạn sơ sinh rồi đấy. Khi trẻ giật mình và ban đêm và khóc thét lên, có thể là trẻ vừa trải qua một cơn ác mộng.

Hội chứng sợ hãi về đêm

Mẹ không nhìn nhầm đâu, sự thật là có một hội chứng khiến trẻ em hoặc người lớn cảm thấy bất an, lo sợ và thường xuyên gặp ác mộng vào ban đêm. Tuy nhiên, sáng hôm sau họ lại trông có vẻ như chưa từng có chuyện gì xảy ra vào tối hôm qua cả.

Đừng quá lo lắng, hội chứng này là vô hại đối với bé, vì nó liên qua đến sự tưởng tượng chứ không phản ảnh cảm xúc hay các vấn đề về thần kinh.

trẻ sơ sinh hay giật mình vào ban đêm

Có một hội chứng có tên là “sợ hãi bóng đêm”

Trẻ bị thiếu canxi cũng thường giật mình khi ngủ

Trường hợp này, bé có thể xuất hiện một số dấu hiệu đi kèm như bé chậm mọc răng, hay ra mồ hôi trộm, rụng tóc hình vành khăn…

Cuộc sống của trẻ hiện tại bị xáo trộn

Trẻ lớn bước vào giai đoạn đi nhà trẻ, mẹ và ba đều phải đi làm nên không còn dành nhiều thời gian cho bé như lúc trước nữa cũng có thể khiến cho tâm lý của trẻ bị xáo trộn gây ra hiện tượng ngủ hay giật mình.

Trẻ đang gặp phải những vấn đề về sức khỏe

Tất cả các chứng bệnh đều có thể khiến cho trẻ “ăn không ngon, ngủ không yên”. Do đó, khi chăm sóc trẻ sơ sinh, mẹ cần chú ý đến những thay đổi của trẻ, dù là rất nhỏ đi nữa.

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản cũng là một trong những bệnh mà mẹ nên nghĩ đến khi trẻ ngủ hay giật mình, Bên cạnh đó, chứng bệnh này còn đi kèm với các dấu hiệu khác như: khóc đêm, ngủ hay vặn ưỡn mình,…

Chức năng não có dấu hiệu bất thường

Giật mình cũng có thể là biểu hiện của một loại bất thường về cấu trúc hoặc chức năng của não bộ. Phải có thêm nhiều thông tin cũng như các xét nghiệm cần thiết mới có thể chẩn đoán chính xác tình trạng này.

Ba mẹ làm gì khi trẻ hay giật mình?

Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình sẽ khiến cho chất lượng giấc ngủ của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, từ đó quá trình phát triển toàn diện của bé cũng bị trì trệ đi ít nhiều, do đó ba mẹ cần khắc phục tình trạng này ngay khi trẻ mới bắt đầu có dấu hiệu bằng những cách sau:

– Khi trẻ giật mình và ư, e, đừng vội dỗ bé, hãy để cho bé 5 phút tự dỗ lại giấc ngủ. Nếu như sau đó trẻ không có dấu hiệu “hạ nhiệt” hoặc cử động và khóc to hơn thì ba mẹ mới cần “ra tay”.

– Không quấn bé quá chặt trong chăn để tránh cho bé toát mồ hôi và có thể bị cảm lạnh.

– Không để đèn quá sáng khi bé ngủ.

– Khi bé bắt đầu lim dim ngủ, mẹ hãy đặt bé xuống giường hoặc nôi một cách nhẹ nhàng và nắm tay bé một chút để bé không giật mình. Tuy nhiên, đừng nên cho bé ngủ trên tay thường xuyên, vì việc này sẽ dần hình thành thói quen xấu cho bé sau này.

– Nếu bé bị còi xương, mẹ cần phải bổ sung thêm viatamin D và canxi cho trẻ theo chỉ đinh của bác sĩ và mẹ cũng cần ăn nhiều thực phẩm giàu canxi nếu cho bé bú mẹ.

trẻ sơ sinh hay giật mình

Khi trẻ giật mình, hãy cho trẻ 5 phút để tự mình ngủ lại

Conlatatca.vn

17:07:33 06/07/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.