Bật mí 12 bài tập thể dục giúp trẻ sơ sinh phát triển vượt trội

09:11:59 25/11/2015

Trẻ sơ sinh cần được tập thể dục càng sớm càng tốt, điều này sẽ giúp trẻ nhanh phát triển về thể lực. Nhưng mẹ cũng cần phải biết cách tập thể dục cho trẻ sơ sinh.

Trong 3 tháng đầu đời, trẻ chỉ ăn và ngủ nên mẹ cần tận dụng những lúc trẻ thức giấc để tập thể dục cho trẻ, khi thực hiện mẹ nên đặt trẻ trên một mặt phẳng, mềm mại và sạch sẽ.

mách mẹ 12 bài tập thể dục dành cho trẻ sơ sinh

Tập thể dục càng sớm thì cơ thể trẻ phát triển càng nhanh

Động tác 1: Đưa hai tay lên xuống

– Để trẻ nắm chặt ngón tay của bạn, những ngón tay khác nắm lấy tay trẻ, nhẹ nhàng nâng tay trẻ lên và hạ xuống theo dọc người trẻ. Động tác này giúp cho trẻ có đôi vai dẻo dai.

Động tác 2: Đưa hai tay bắt chéo trước ngực

– Vẫn tiếp tục để trẻ nắm lấy ngón cái của mẹ, dang hai tay trẻ ra hai bên rồi bắt chéo trước ngực, nhằm thúc đẩy các nhóm cơ ngực phát triển.

Động tác 3: Di chuyển xen kẽ hai tay

– Nếu mẹ giơ tay trái của trẻ lên thì tay phải đặt xuống, thực hiện xen kẽ như thế sẽ kích thích tế bào não trẻ phát triển.

Động tác 4: Xoay cánh tay

– Giữ chặt hai tay bé, xoay tròn qua vai, tạo thành hai vòng tròn lớn, sau đó đổi chiều vòng tròn, để phát triển khả năng di chuyển của vai.

Động tác 5: Co duỗi chân

– Nắm hai chân bé gần đầu gối, đẩy ngược về phần bụng, ấn nhẹ rồi kéo thẳng chân bé ra nhằm thúc đẩy xương chậu phát triện, hạn chế chứng táo bón ở trẻ.

Động tác 6: Co duỗi từng chân

– Giữ hai chân gần đầu gối, đẩy ngược về phía bụng, chân trái co lên thì chân phải duỗi thẳng. Động tác này sẽ làm tăng cường khả năng vận động của khớp háng.

Động tác 7: Mở rộng hông

– Co hai chân trẻ lại, di chuyển tạo vòng tròn hướng từ bụng ra hai bên và xuống dưới, kích thích sự phát triển của các cơ đùi trong và sự đàn hồi của cơ chân.

Động tác 8: Chân chạm má

– Nắm lấy chân trẻ và kéo ngược lên phía đầu, để lòng bàn chân chạm phần má, nhằm kích thích sự phát triển các nhóm cơ đùi.

Động tác 9: Hỗ trợ lật

– Di chuyển tay trẻ sang một bên, khuyến khích trẻ lật người theo hướng đó, nếu trẻ không có ý định di chuyển thì mẹ nên quay đầu trẻ theo hướng tay, lần lượt đổi bên. Đây là bài tập tốt chuẩn bị cho kỹ năng lật của trẻ sau này.

Động tác 10: Lật người

– Mẹ đừng lo lắng khi thấy trẻ lật sớm, điều này giúp cho trẻ phát triển các kỹ năng vận động.

Để khuyến khích trẻ lật, mẹ hãy dùng một món đồ vật mà trẻ thích, di chuyển trước mặt trẻ, sau đó trẻ sẽ tự lật qua bên có đồ chơi.

– Trong ki lật trẻ thường bị kẹt tay, mẹ đừng vội gỡ ra giúp trẻ hãy để trẻ hình thành tính tự lập và tự rút tay của mình ra.

Động tác 11: Tư thế máy bay

– Đặt hai tay vào phần dưới nách trẻ, sau đó nhấc bổng lên và giữ trẻ ở tư thế nằm ngang trên không như thế, trẻ sẽ tụ động nhấc đầu và chân thẳng lên, làm cho toàn bộ cơ lưng hotaj động trở nên dẻo dai.

– Lưu ý, mẹ tuyệt đối không nên nhấc trẻ lên bằng cách kéo hai tay trẻ, như thế sẽ làm trẻ bị tổn thương khớp vai.

Động tác 12: Giữ thăng bằng trên bóng

– Đặt trẻ nằm sấp trên bóng, chậm rãi lăn bóng theo nhiều hướng, mẹ không nên giữ trẻ quá chặt, hãy để trẻ tự điều hỉnh cơ thể và giữ thăng bằng, điều này sẽ tạo ra cho trẻ phản xạ tốt với những tình huống nguy hiểm sau này.

Tùy theo thể trạng và khả năng của từng trẻ mà mẹ sẽ lựa chọn những động tác an toàn dành riêng cho con mình. Mẹ nên lưu ý thực hiện những động tác làm trẻ thích thú.

Conlatatca.vn

09:11:59 25/11/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.