6 dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh đang phát triển tốt

15:07:57 01/07/2016

Dưới đây là 6 dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh đang phát triển bình thường mà các bà mẹ khi chăm sóc trẻ sơ sinh cần chú ý.

Cân nặng của trẻ sơ sinh

Trong vòng 3-5 ngày đầu tiên, trẻ sơ sinh sẽ sụt khoảng 7-10% trọng lượng cơ thể của mình thông qua việc bé thải phân su. Nhưng sau đó khoảng 2-3 tuần, trẻ sẽ lấy lại được cân nặng của mình như khi vừa mới chào đời và tăng thêm 600-900gr trong tháng đầu tiên.

chăm sóc trẻ sơ sinh cần chú ý những gì?

Trẻ sơ sinh sẽ tăng thêm khoảng 600-900gr trong tháng đầu tiên

Chiều cao của trẻ sơ sinh

Trong 2 tuần đầu đời, trẻ sơ sinh sẽ có sự tăng trưởng “thần tốc” về chiều cao, kết thúc tháng đầu tiên, trẻ có thể cao thêm 2,5cm.

Kích thước và hình dạng vòng đầu của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh phát triển bình thường khi chu vi vòng đầu của bé sẽ tăng khoảng 1,3 cm trong tháng đầu tiên.

Có một điều mà mẹ nên lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh đó là, trên đầu bé sẽ có 2 khu vực sờ thấy rất mềm, gọi là “thóp”. Phần thóp phía sau đầu sẽ đóng lại khi bé 2-3 tháng tuổi. Phần thóp đằng trước sẽ đóng lại khi bé được 1 tuổi. mỗi lần làm vệ sinh cho bé, mẹ chỉ nên chạm nhẹ nhàng và cẩn thận ở khu vực này.

Ăn và thay tã

Trẻ sơ sinh sẽ cần được cho bú khoảng 8-12 lần mỗi ngày và sữa mẹ luôn là loại sữa được các chuyên gia khuyến khích cho trẻ vì nó chứa đầy đủ kháng thể và chất dinh dưỡng mà một đứa trẻ cần đề phát triển khỏe mạnh. Nhưng nếu mẹ không có sữa cho con bú thì mẹ cũng có thể cho con bú sữa công thức theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, nhưng nhớ chọn loại có chứa sắt mẹ nhé.

Để nhận biết trẻ có bú đủ sữa hay không, mẹ cần phải đếm số lần thay tã của trẻ. Bình quân, một đứa trẻ nhận được đủ lượng sữa mẹ cần phải thay từ 6-8 miếng tã một ngày. Nếu thay ít hơn, trẻ có khả năng vẫn chưa nhận đủ lượng sữa cần thiết. Đồng thời,, màu sắc của nước tiểu cũng phản ánh điều này, khi nước tiểu của trẻ có màu nhạt, chứng tỏ trẻ đã được bú đủ, nhưng nếu nước tiểu của bé có màu đậm hơn thì bé vẫn chưa nhận đủ lượng chất lỏng cần thiết thông qua sữa mẹ.

Sữa mẹ có tính nhuận tràng cho nên bé đi tiểu sau khi được cho bú là điều bình thường, số lần đi tiểu trong ngày của trẻ cũng có xu hướng giảm xuống khi trẻ bước qua giai đoạn sơ sinh.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Trung bình giấc ngủ của trẻ sơ sinh kéo dài 16-20 tiếng mỗi ngày và nó được chia thành 2 giai đoạn ngủ chủ động và ngủ yên tĩnh. Ở giai đoạn đầu, trẻ vẫn chưa ngủ sâu, bé có thể vặn mình, cựa quậy chân tay, mỉm cười khi ngủ, cho đến khi trẻ bước sang giai đoạn 2 thì bé mới hoàn toàn chìm vào giấc ngủ, cả cơ thể thư giãn hoàn toàn.

Trẻ sơ sinh khóc

Không phải tự nhiên mà trẻ sơ sinh lại khóc, mỗi khi trẻ khóc mẹ hãy tìm hiểu nguyên nhân nào khiến trẻ khó chịu có thể trẻ đói bụng, bệnh hoặc cũng có thể tã của trẻ đã bị ướt. Để hạn chế việc trẻ quấy khóc, mẹ nên sắp xếp lịch trình mỗi ngày cho bé, bao gồm việc ăn-chơi-vệ sinh-ngủ, khi đã quen với thời gian biểu này, bé sẽ trở nên thoải mái hơn.

Tuy nhiên, nếu trẻ khóc không ngừng và tỏ ra bứt rứt, khó chịu nhưng không rõ nguyên nhân, thì mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa nhi. Đây có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm nào đó cần được được phát hiện sớm hoặc cũng có thể hội chứng colic, hiện tượng khóc dai dẳng không nín ở một đứa trẻ khoẻ mạnh, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Colic thường bắt đầu khi trẻ sơ sinh được 2 tuần tuổi và có thể kéo dài đến khi trẻ được 6 tháng tuổi.

Mỗi khi bé quấy khóc, mẹ cần dỗ trẻ nín khóc nhưng tuyệt đối không được dùng  biện pháp rung, lắc cơ thể của bé, việc này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bô của bé.

chăm sóc trẻ sơ sinh cần chú ý

Khi trẻ sơ sinh khóc, mẹ không nên dỗ bé nín bằng cách rung, lắc cơ thể

Conlatatca.vn

15:07:57 01/07/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.